3 điều lầm tưởng của doanh nghiệp về content marketing

Content Marketing không phải là tất cả, có những điều Content Marketing không thể tự mình giải quyết. Một thực trạng cho thấy, còn có khá nhiều doanh nghiệp đang ảo tưởng về Content Marketing

0
2940

Rõ ràng, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của Content Marketing trong một doanh nghiệp. Content Marketing có thể đem lại những hiệu quả nhất định mà những phương pháp quảng cáo thông thường không thể làm được. Content Marketing giúp doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ bền vững với khách hàng, điều khó có thể làm được trong những năm 1890.

lầm tưởng về content marketing

Thế nhưng Content Marketing không phải là tất cả, có những điều Content Marketing không thể tự mình giải quyết. Một thực trạng cho thấy, còn có khá nhiều doanh nghiệp đang ảo tưởng về Content Marketing, tập trung chính vào 3 điều sau:

1. Có Content Marketing không đồng nghĩa là tăng doanh thu

Hiện nay nhiều chủ doanh nghiệp đang nghĩ rằng “À… mình đang bán được 1000 đơn hàng mỗi tháng mà chưa tập trung làm nội dung, vậy nếu mình mà làm thêm nhiều nội dung thì sẽ có nhiều đơn hàng hơn nữa”. Thực tế thì mọi chuyện có diễn ra như vậy không ? Mọi chuyện không hoàn toàn diễn ra như vậy.

Với suy nghĩ như trên, nhiều doanh nghiệp đã đi vào xây dựng phòng nội dung, hay thuê ngoài dịch vụ sản xuất nội dung. Nhưng thực tế doanh thu thì vẫn không tăng, ngược lại họ còn đang gồng gánh những khoản lỗ đến từ việc đầu tư cho nội dung.

content marketing và doanh thu

Vậy họ đã nhầm lẫn ở đâu ? Những doanh nghiệp đang đầu tư cho Content Marketing nhưng chưa cải thiện doanh thu, phần lớn đến từ 3 nguyên nhân:

  • Content Marketing là hoạt động cần được đầu tư dài hạn, trong khi bạn lại muốn doanh thu tăng đột biến ngay từ những bước đầu => Bạn đang ảo tưởng đó, điều này là không thể !
  • Content Marketing cần xuất phát từ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp chưa hình thành được những cốt lõi bền vững, dẫn đến nội dung không nhất quán, khiến cho khách hàng thiếu niềm tin khi mua hàng.
  • Không hiểu insight khách hàng: nếu bạn có tiếp tục sản xuất nội dung, thì bạn cũng chỉ mang đến cho khách hàng những món ăn không hợp khẩu vị. Vai trò của Content Marketing là thiết lập mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nhưng với những nội dung kém chất lượng bạn đang đuổi khách đi mỗi ngày.

 

2. Có Content Marketing không đồng nghĩa là cắt giảm chi phí quảng cáo.

Tồn tại một tư duy sai lệch ở số ít các nhà quảng cáo và doanh nghiệp, họ cho rằng “Nội dung hay thì mức độ lan tỏa sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa sẽ được nhiều người tiếp cận hơn. Khi có nhiều người tiếp cận, lúc này ta nên giảm chi phí quảng cáo”. Họ cho việc giảm chi phí quảng cáo nhờ nội dung chất lượng là một thành công.

Content marketing và chi phí

Thế nhưng việc cắt giảm chi phí quảng cáo chỉ là cái lợi trước mắt. Như ở phần đầu, chúng ta đã đề cập: Content Marketing là hoạt động cần có sự đầu tư lâu dài. Hiệu quả của Content Marketing mang lại là sự cộng hưởng quả nhiều yếu tố. Quảng cáo hay quảng bá là một trong những yếu tố then chốt để phân phối nội dung đến đối tượng mục tiêu.

Ngày hôm nay bạn có thể cắt giảm ngân sách vì sở hữu những nội dung lan truyền, vậy tại sao bạn không dữ nguyên ngân sách, thậm chí là tăng ngân sách quảng cáo để nội dung của bạn có thể đi xa hơn nữa. Nhưng nguy hiểm hơn là những ngày sau, liệu bạn có liên tục sản xuất ra những nội dung chất lượng hay không ?

3. Mới lạ không đồng nghĩa là sẽ đem lại hiệu quả

Những cụm từ “Bắt trends; Short video; infographic….” trở nên quen thuộc với những người làm nội dung luôn hướng đến những sự mới lạ. Thế nhưng hiệu quả (tức mức độ chuyển đổi) của những hình thức thể hiện đó có cao không ?

sự mới lạ trong content marketing

Đôi khi chúng ta chỉ chăm chăm chạy theo những hình thức bên ngoài là những cách thể hiện nội dung theo những cách mới thu hút hơn. Thế nhưng chúng ta lại bỏ qua những thứ gọi là chiều sâu của nội dung: là sự thấu hiểu, là việc nêu vấn đề, đưa ra giải pháp thế nào, làm thế nào để kêu gọi khán giả hành động sau khi đọc, xem nội dung ?

Và nếu bạn muốn có những nội dung chất lượng, hãy luôn nhớ rằng: “Nội dung chất lượng là một nội dung thu hút và đem lại hiệu quả (hiệu quả chuyển đổi, KPI) . Yếu tố thu hút phần lớn thông qua hình thức thể hiện. Yếu tố hiệu quả phần lớn đến từ chiều sâu của nội dung”

_LeeTa_

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây