5 điều nhất định phải có nếu bạn muốn trở thành Freelancer

0
3304
Ngày mình chuẩn bị nghỉ công ty, trong lòng cũng chất chứa rất nhiều nỗi sợ khi bước chân vào một con đường mới. Nỗi sợ lớn nhất lúc đó là về thu nhập, nào là việc phải tích lũy ít nhất 2 tháng lương, phải có nguồn thu thụ động… và rất nhiều thứ mà các anh chị đi trước kể lại.
Thế nhưng đã trải qua chặng đường hơn 4 năm, thì mình thấy những nỗi lo xưa kia về về thu nhập thật ko phải là nỗi sợ thật sự. Vậy điều gì mà một freelancer cần phải thật sự quan tâm ?
5 điều dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó:

1. NÊN GIỮ MỐI QUAN HỆ VỚI CÔNG TY CŨ

Không làm fulltime không có nghĩa là bạn sẽ nghỉ hẳn công việc với công ty cũ. Hồi mình ra làm riêng, việc đầu tiên mình thực hiện đó là xin lại job của công ty cũ về làm.
Tất nhiên lúc này số tiền bạn nhận đc từ công ty sẽ chỉ còn 1 nửa hoặc 1/3. Hơn hết sếp cũ của bạn luôn hiểu giá trị của bạn, mức độ làm việc hiệu quả của bạn tới đâu.

2. NHANH CHÓNG HOÀN THIỆN PORTFOLIO

Khi bước chân vào con đường freelance đồng nghĩa bạn phải tích cực đi sale bản thân hàng ngày. Tất nhiên muốn bán hàng bạn phải có tài liệu bán hàng. Vậy portfolio chính là tài liệu giúp bạn show năng lực, dịch vụ cá nhân bạn cung cấp cho khách hàng.
Nhiều bạn freelancer lăn lộn bao năm cũng chỉ mong muốn tô điểm cho chiếc portfolio của mình mà thôi. Có nhiều cách để thể hiện portfolio, nhưng mình thì dùng website, vì nó tiện cho khách hàng.
( các bạn có thể tham khảo: https://leeta.vn/thanh-le-portfolio/ )

3. XÁC ĐỊNH PHONG CÁCH FREELANCE CỦA CHÍNH MÌNH

Thế giới Freelance đc chia làm 2:
  • Freelancer làm thời vụ
  • Freelancer đồng hành hay còn gọi là Partner
Mỗi giới đều có một ưu nhược điểm riêng.
Freelancer thời vụ không có tính ổn định. Nhưng đa phần ngân sách cho các job này thì không hề tệ chút nào. Thường sẽ tập trung vào những nghề như: quay phim, dựng phim, thiết kế logo, biên kịch…
  • Ưu điểm lớn nhất mà của giới này là sau những job lớn, họ có thể cho phép mình nghỉ ngơi một thời gian để đi du lịch, làm việc khác mà không cần phải lo lắng gì cả.
  • Còn nhược điểm là, bào sức khốc liệt, dễ bị khách nợ, xù tiền.
Freelancer đồng hành có tính ổn định khá cao. Thường một Partner sẽ đi theo một dự án tối thiểu 2 năm (trừ những trường dự án đó giải thể). Thường các job này tập trung vào những nghề như: Content Writer, SEO content, Graphic Design, Dịch thuật, Quảng cáo, Định hướng sáng tạo…
  • Ưu điểm lớn nhất của giới này là: Thu nhập ổn định, khối lượng công việc phân phối đều đặn không bị dồn dập.
  • Nhược điểm: Bị ràng buộc KPI với dự án, cần phải họp với khách hàng định kỳ để công việc luôn hiệu quả.

4. QUẢN LÝ THỜI GIAN LÀ ĐIỀU SỐNG CÒN

Hồi mới ra làm freelance, thói quen sinh hoạt của mình bị đảo lộn 180 độ, ngày ngủ đêm bay. Giữa trưa mới bắt đầu mò đi ăn sáng, chiều tối đến mới bắt đầu mở lap lên làm việc.
Lúc đó quỹ thời gian của mình chỉ còn dành vào đúng 3 việc: ăn – ngủ – làm. Những tháng đầu tiên sống theo cách này bạn có thể cảm thấy happy hoặc tự cho đó là rất ngầu. Thế nhưng nhân quả thường đến muộn :)). Những tháng sau đó mình bắt đầu thấy rõ tác hại của việc quản lý thời gian vô tội vạ này.
Do cái cách sinh hoạt của mình đã trái ngược với xã hội thế nên hệ lụy xảy ra:
  • Lúc khách hàng làm việc và cần chốt phương án thì mình đang ngáp ngủ
  • Lúc mình làm việc hiệu quả thì lại là lúc khách hàng đi ngủ
  • Muốn mở rộng thêm các mối quan hệ khác (ngoài các mối quan hệ đồng nghiệp) thì rất khó khăn.
Ngoài hệ lụy về việc trái giờ sinh hoạt, quản lý thời gian hiệu quả còn phụ thuộc vào tốc độ hoàn thành công việc. Có một một điều mà hầu hết các freelancer rất dở đó là bị say việc quá độ.
Đôi khi khách hàng chỉ cần hoàn thành việc đó, thế nhưng freelancer lại quá yêu sản phẩm của mình thành ra mân mê sản phẩm đó đến bao giờ đúng ý mình thì thôi. Thành ra việc này việc này bị gối lên việc kia và bị trễ deadline là điều thường xuyên xảy ra.
Thói quen này dần dần được mình khắc phục bằng cách: biết đến đâu là đủ và cần phải hợp tác, share job với các freelancer khác.

“Chẳng ai đủ giỏi để làm tất cả, quản lý thời gian tốt là khi biết phân chia công việc và dùng sức lực của của người khác một cách hiệu quả”

5. NỀN TẢNG THỂ LỰC LÀ CÁN CÂN GIÚP BẠN ĐI ĐƯỜNG DÀI.

Khi là một freelancer bạn chính là một doanh nghiệp thu nhỏ. Mình chưa thấy một freelancer nào hoạt động trên 3 năm mà không có những hoạt động thể dục thể thao. Chiều chiều, mình đi chạy bộ ở quận 7, lúc đầu mình cứ nghĩ mọi người đều đi làm công ty, nhưng sau một thời gian chạy cùng, mình mới biết hơn 70% họ đều làm freelance.
Mọi người chia sẻ, thứ giúp họ duy trì hiệu quả công việc, có nhiều nhiệt huyết và sự sáng tạo cho công việc đó là việc duy trì thói quen luyện tập hàng ngày.
Trung bình một người làm việc văn phòng, không luyện tập thể dục, thể thao sẽ chỉ làm việc được liên tục tối đa 4 tiếng. Kèm theo đó là những triệu chứng: đau đầu, đau vai, mất ngủ thường xuyên.
Việc đơn giản nhất để bạn nâng cao nền tảng thể lực là chạy bộ và tự nấu ăn. Thử nghĩ mà xem, niềm hạnh phúc nhất của một freelancer đó là:

“Khi mọi người dành 2 tiếng chạy ngoài đường thì bạn dùng nó để tự nấu ăn. Khi mọi người mệt mỏi bước về nhà thì bạn đã hoàn thành một buổi tập đầy hiệu quả”

Trên đây là 5 điều mình muốn gửi gắm đến các bạn đang có ý định chuyển sang Freelance. Hiện tại mình đang là một Freelance đi theo hướng đồng hành cùng các doanh nghiệp.
Điểm mạnh của mình là làm về sáng tạo và kế hoạch, sắp tới mình mở lại những lớp về content marketing. Hy vọng chúng ta sẽ hữu duyên !
_LeeTa_

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây