5 Nốt nhạc để nhận ra người có thực lực

0
2844

Câu hỏi đặt ra rằng “Ứng viên ít thể hiện trên mạng, kín tiếng, ít thể hiện quan điểm thì làm sao biết họ có khả năng về content. Còn nhiều bạn hay chia sẻ, nhưng khi làm việc thực tế thì lại không hiệu quả, vậy làm sao khi tuyển dụng có thể nhận biết được người đó có thực lực ?”

Để giải đáp câu hỏi trên mình xin đưa ra 5 gợi ý sau:

1️⃣ Người có thực lực là người “Đã” có Port-Folio

Ở đây mình xin nhấn mạnh từ “Đã” chứ không phải là sẽ có, sắp có. Vì thực lực chỉ có thể chứng minh bằng kết quả. Port-Folio là hình thức phổ biến nhất để thể hiện năng lực của bạn trong lĩnh vực như content và design.

Port-Folio có được là khi ứng viên đã thực hiện những dự án trước đó và cô đọng lại kết quả nổi bật của mình. Vậy còn những bạn mới vào nghề chưa đi làm nhiều môi trường, chưa trải qua nhiều thực tế thì làm sao có Port-Folio ? Cũng rất đơn giản thôi, các bạn cần phải chủ động đi xin đề bài, chủ đề về để thực thực hiện, bổ sung kỹ năng, khả năng của mình, đó là cách để tạo ra Port-Folio từ xuất phát điểm không có gì.

Port-Folio có thể thể hiện bằng một chiếc website, một bản PDF, một cái landing page showcase…Nhưng tốt nhất là hãy thể hiện bằng chất liệu dễ gửi, dễ xem và trực quan nhất.

2️⃣ Bài test giúp nhận ra người có thực lực và kẻ chém gió

Trong trường hợp có hơn 2 ứng viên đều có Port – Folio thì ra quyết định thế nào nhỉ ? Trong trường hợp này, mình thường cho các bạn làm bài test. Ai hơn ai dở sẽ thể hiện qua thời gian làm bài và sản phẩm mà các bạn gửi. Để chấm bài hiệu quả mình chia ra các tiêu chí để chấm như:

  • 6 điểm cho nội hàm bài viết
  • 2 điểm cho cách trình bày
  • 1 điểm cho việc nghiên cứu khách hàng và sản phẩm
  • 1 điểm cho việc gửi bài sớm hơn so với deadline.

3️⃣ Người có thực lực chia sẻ trên chính case mà họ trải qua, kẻ chém gió chỉ nói lý thuyết suông, khó áp dụng.

Đọc các bài trong group và các group khác, mình dễ dàng nhận ra ai đang chia sẻ bằng chính tâm huyết và thực lực của họ. Và ai chỉ đang làm một cục băng nổi cố gào thét để thể hiện bản thân. Cái chất văn của người có trải nghiệm thực tế, đã bể dâu đôi ba lần, đã làm đã thử và thành công nó khác lắm. Đọc đến đâu thấm đến đó, ngấm từng câu từng chữ, họ viết như thể đi guốc trong bụng bạn vậy. Bởi vì những gì họ viết, những gì họ phân tích cũng chính là vấn đề của nhiều người. Rất thực tế, không màu mè.

Còn người chỉ chém gió, thì… (thôi không cần phải nói nữa :))) )

4️⃣ Người có thực lực biết chủ động đưa ra mục tiêu làm việc

Phần này có lẽ thấm thía nhất là đối với các anh chị CMO, CEO. Mục tiêu chỉ là những con số, nhưng để đưa ra được con số mỗi anh chị đều phải trải qua quá trình nghiên cứu >> nắm số liệu thị trường, các báo cáo hàng tháng >> ước lượng nguồn lực của mình rồi mới có thể đưa ra mục tiêu chính xác.

Vậy thông qua các đặt mục tiêu của ứng viên, chúng ta sẽ biết được ngay họ có nghiêm túc với công việc hay không. Một người không có thực lực đưa ra mục tiêu một cách mơ hồ, khi được hỏi, đào sâu về mục tiêu đó là họ cứng họng ngay. Chẳng biết giải thích vì sao mình đưa ra mục tiêu như vậy.

Nhưng với người có thực lực thì khác, cách họ đưa ra mục tiêu khiến bạn yên tâm về sự chín chắn và nghiêm túc của họ.

5️⃣ Người có thực lực biết nơi mình đứng và biết chọn sân chơi cho mình.

Chẳng ai có thể phủ nhận thực lực của Ronaldo trong bóng đá. Thế nhưng chuyện sẽ khác nếu anh ta chuyển qua chơi bóng chày. Người làm content cũng vậy, có thể bạn rất giỏi ở những lĩnh vực về ẩm thực, thời trang… mọi kết quả bạn đạt được đều rất tốt. Thế nhưng khi chuyển qua một lĩnh vực mới hoàn toàn đối với bạn, bạn không thể tốt đẹp ngay được. Mọi thứ đều cần có thời gian để thể thích nghi. Nếu là một content marketer có tài, bạn sẽ sớm chinh phục được lĩnh vực đó, còn nếu đen bạn sẽ out !

Chốt lại, luôn phải biết nơi mình đứng là ở đâu, biết chọn lĩnh vực, ngành nghề mình thực sự giỏi và tự tin mà nhận job cho phù hợp. Nhà tuyển dụng cũng vậy, đừng mong chờ một người viết blog giỏi có thể viết bài trên facebook hiệu quả và ngọt như mía lùi ngay được !

Thành Lê

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây