Báo cáo xu hướng logo năm 2021

0
2703

Có một điều bạn cần biết rằng, xu hướng thiết kế logo dao động như một con lắc. Khi một xu hướng thiết kế đạt đến độ bão hoà, thì chúng ta sẽ bắt đầu nghiên cứu lại và tiếp tục sử dụng những xu hướng mà trước kia chưa được chú ý.

Trong năm nay, trải nghiệm tiêu dùng và cách làm việc cũng đã thay đổi nhiều. Thay vì thuê công ty thiết kế logo như trước đây. Các nhãn hàng, doanh nghiệp sẽ tìm đến freelance để gửi gắm ý tưởng của mình. Cách làm việc từ xa, trao đổi và chốt ý tưởng từ xa tạo điều kiện cho nhiều amateurs có đất diễn trong ngành sáng tạo này. Các lối tư duy thiết kế không còn bị dập khuôn và không còn giới hạn nào cho logo cả.

Cũng chính vì dịch bệnh, đã khiến nguồn cảm hứng sáng tạo của những nhà thiết kế bị tác động. Những hình ảnh họ thường bắt gặp trong cuộc sống giờ đây là từ: thú cưng, cây trồng, những đồ gia dụng tại nhà. Các nhà thiết kế không vì thế mà giới hạn trải nghiệm của mình. Họ học thêm những kỹ năng mới như: Viết lách, nấu ăn, thủ công và… chơi Tiktok.

Chắc hẳn những điều đó đã tác động lên sự hình thành ý tưởng, rồi từ đó giúp họ sáng tạo ra những logo cho năm 2021.

Và dưới đây là tổng hợp 15 xu hướng logo đang diễn ra trong nửa đầu năm 2021.

Xu hướng dấu hoa thị

Dấu hoa thị như biểu đạt sự chú ý, sự bí ẩn. Cũng có thể do sự dịch chuyển từ offline sang online nhiều hơn mà chúng ta thường xuyên phải tạo ra những tài khoản mới. Dấu hoa thị cũng chính là một lớp phủ để che đi mật khẩu của bạn. 

Theo góc độ khác, thương hiệu muốn sử dụng hoa thị để người tiêu dùng cảnh giác và chú ý hơn.

Dải băng xoắn

Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh giải băng tại những cuộc đua, băng rôn cổ động, tại bục trao giải, trên trang phục của những thí sinh hoa hậu… Quá rõ ràng rồi, logo theo xu hướng Dải băng xoắn như gợi lên sự tôn vinh. Ngoài ra chi tiết xoắn như ngụ ý nói về sự chuyển giao. Thương hiệu áp dụng xu hướng này như muốn nói rằng họ vừa có một cuộc cách mạng, chuyển giao từ cái cũ sang cái mới.

Lát cắt toả sóng

Trong xu hướng thiết kế này, mỗi khối mở rộng ra nhưng lại tan biến rõ ràng như những gợn sóng mà bạn thấy được khi ném một hòn đá xuống mặt nước. Phần đa những thương hiệu về công nghệ, truyền thông sẽ là đơn vị tiên phong áp dụng xu hướng thiết kế này.

Luồng điện

Không giống như bất kỳ khuôn khổ thiết kế nào trước đây là phải vuông tròn đúng mực. Trong xu hướng thiết kế này, họ sử dụng những đường nét gấp khúc một cách đầy tinh quái, như thể có một luồng điện chạy qua logo. Thông qua những logo này, thương hiệu như thể hiện sự phá cách của mình, sự gai góc trong thiết kế như một lời kết bạn chân thật không pha lẫn sự giả tạo ngọt ngào nào.

Lớp chuyển động

 Tất cả cảm giác bị thôi miên, mê hoặc, say đắm đều xuất hiện trong tâm trí của bạn khi nhìn vào những logo này. Ngay cả khi nhà thiết kế sử dụng các lớp đậm mờ, các dải chuyển sắc đơn giản chúng vẫn tạo ra ảo giác về chiều sâu. Chắc chắn những logo dạng này không phải là lần đầu chúng ta thấy, nhưng đây mới thực sự là năm chúng sinh sôi.

Xếp chồng

Đối với nhiều logo, việc lồng ghép nhiều biểu tượng vào thành một biểu tượng hợp nhất là điều bắt buộc. Nhưng ở xu hướng thiết kế này, bạn thấy rằng các thương hiệu không cố gắng làm điều đó. Việc xếp chồng các biểu tượng lên nhau như ngụ ý về sự rõ ràng và thể hiện cấp độ, quyền hạn cho từ biểu tượng nhỏ bên trong đó.

Dạng vuông

Xu hướng này nhằm thể hiện những điều thuận theo quy luật của tự nhiên: một năm có bốn mùa, hướng có 4 hướng đông-tây-nam-bắc, bốn chất trong một bộ bài…

Logo đi theo xu hướng này thể hiện tính nhất quán, việc chia hình vuông thành nhiều phần sẽ tạo thêm 4 hình vuông. Trong mỗi hình vuông đó lại có thể chứa đựng những logo con, những câu chuyện nhỏ bên trong đó.

Dạng chuỗi

Xu hướng này được sử dụng trong vai trò như hơi nước bốc lên từ một chiếc ly hoặc tạo ra một mô hình hình học đơn giản. Đa phần những logo khác sẽ có tiêu điểm hoặc trọng tâm của chính nó, nhưng bạn sẽ không bắt gặp điều đó ở những logo này. Việc không đặt trọng tâm vào bất cứ đâu thể hiện sự phát triển của thương hiệu sở hữu những logo này.

Janus

Janus là một vị thần trong Hy Lạp, theo cách hiểu của mình ông là vị thần 2 mặt, có thể nhìn thấu được quá khứ và tương lai. Những logo theo xu hướng này nhằm thể hiện tính linh hoạt trong việc chuyển đổi trạng thái. Chúng có thể sử dụng font chữ có chân và không chân trong thiết kế của mình.

Sự hợp nhất

Bạn đã từng nhìn vào những giọt nước đọng trên lá khoai, hay những giọt thuỷ ngân chuyển động rồi chứ. Chúng đều từ những giọt nước nhỏ rồi hợp nhất lại thành một giọt nước duy nhất. 

Những logo này thể hiện sức mạnh về số lượng hoặc phóng đại về khả năng. Chúng thể hiện sự dễ hoà trộn và khả năng phản ứng nhanh nhẹn với mọi tình huống. 

Vòng tròn chuyển sắc

Hình tròn là một trong những dạng hình học cơ bản hoàn hảo nhất mà các nhà thiết kế sử dụng. Những logo áp dụng xu hướng này nhằm thể hiện sự hoàn thành viên mãn hay một vòng lặp tuần hoàn nơi chỉ có sự tái sinh mà không có điểm kết thúc. 

Dạng mở cánh

Xu hướng logo này nhằm biểu đạt sự chuyển động nhưng dựa trên một nguyên tắc cốt lõi có tính ổn định và và nhất quán. Có thể hiệu ứng mở cánh như chứng minh rằng sự ổn địn và tính linh hoạt không loại trừ nhau. 

Thẻ kim loại

Đối với khách hàng, những logo này thể hiện sự đơn giản và tính cách thẳng thắng, có gì nói nấy. Thương hiệu sở hữu logo có thể show ra những giá trị cốt lõi được giới hạn trong 72 ký tự của logo. Một sự show-up có chủ đích và sắp xếp hết sức trật tự

Dạng khắc

Xu hướng này nhằm thể hiện sự công bố, khẳng định tính bản quyền và tính tuyển trọn trong ngành hàng. Ngoài ra việc mô phỏng hoá các nét khắc trong logo còn thể hiện sự tinh tế của thương hiệu. 

Chùm toả

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng ở đầu những tia sáng tỏa ra của logo đều được bo tròn, thay vì là đầu nhọn như những dạng hào quang khác. Xu hướng này thể hiện sự lan toả năng lượng nhưng đều là những năng lượng có thể lưu giữ, đọng lại chứ không phai nhạt và biến mất.

Nguồn: Logolounge

Biên tập: LeeTa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây