KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CỦA BẠN ĐẾN TỪ ĐÂU ?

0
2332
Cách đây 12 năm, mình là đã từng là một cậu nhóc ngây ngô theo đuổi một thứ khó nắm bắt đó là “Sáng tạo”. Hồi đó mình thường nghĩ rằng chỉ có làm marketing, làm quảng cáo, truyền thông… thì mới có nhiều cơ hội được sáng tạo. Rồi thời gian cũng làm con người trưởng thành hơn, từ thể chất cho đến suy nghĩ.
Mình đã từ bỏ cái suy nghĩ “Sáng tạo sẽ đến từ những nghề như Marketing, truyền thông, thiết kế…”, sự thay đổi này khiến thế giới của mình mở toang, và lúc đó mình mới cảm nhận được thế nào là sáng tạo thật sự.
(Nếu bạn có nhiều thời gian để nghiên cứu về chủ đề này, hãy xem video bên dưới)
Mình có 2 idol về sáng tạo đó chính là bố mình và anh trai mình. Bố mình là thợ xây dựng, anh mình là thợ cơ khí, họ chẳng làm gì liên quan đến truyền thông, quảng cáo hay marketing cả. Thế nhưng bố luôn là người thợ đứng đầu trong các đội xây dựng, ông có thể nghĩ ra những cách làm việc tăng gấp 3 đến 5 lần năng suất của một tổ đội. Không cần bản vẽ, trong đầu ông luôn là một bản thiết kế chính xác đến từng cm.
bố mình làm xây dựng
bố mình làm xây dựng
Anh trai mình là một thợ cơ khí lành nghề với kinh nghiệm hơn 15 năm. Không như nhiều người thợ khác, chỉ làm đi làm lại những mẫu vật dụng, đồ đạc từ năm này sang năm khác. Anh trai mình thì luôn được khách hàng đặt hàng từ khâu thiết kế khung cho đến hoàn thiện, mọi vật dụng trong nhà anh đều có thể nghĩ ra và làm chúng. Từ những đồ bình dân hữu dụng, đến những đồ gia dụng với thiết kế thông minh gấp gọn, kiểu dáng sang trọng đẳng cấp anh đều có thể nghĩ được ra. Anh liên tục nghĩ ra những ý tưởng mới để thực hiện, chính vì thế mà anh luôn đông khách và được nhiều người tin tưởng.
anh mình làm cơ khí
anh mình làm cơ khí
Bố và anh trai đã gián tiếp giúp cho mình nhận ra “Bản chất của sáng tạo là gì ?”
Sáng tạo không dừng lại ở việc chỉ ngồi nghĩ ra các ý tưởng, “Sáng tạo là một hoạt động tạo ra kết quả mới hiệu quả hơn, dễ dàng hơn và thú vị hơn”
Vậy quay trở lại với câu hỏi trên đầu, sáng tạo đến từ những thứ sau:

1.Sáng tạo sẽ đến từ hoàn cảnh

Bạn không thể nào ở không mà có thể động não được. Khi được đặt vào một hoàn cảnh nhất định để thích nghi hoặc thậm chí là vượt qua hoàn cảnh đó bạn sẽ phải động não để sáng tạo.
  • Từ lâu những người thường xuyên hái dừa đã nghĩ ra cách trèo cây và cột chân bằng dây thừng.
  • Từ lâu các bà mẹ muốn vừa chăm con vừa làm được nhiều việc đã nghĩ ra cái địu cho em bé.
  • Vì đi bộ quá lâu và đau chân, con người đã nghĩ ra những chiếc xe đạp đầu tiên chỉ có 1 bánh và chạy bằng vành.
sáng tạo đến từ hoàn cảnh
sáng tạo đến từ hoàn cảnh

2.Sáng tạo sẽ đến từ việc đặt đề bài

Có người nhận ra hoàn cảnh của mình nhưng lại ko thể tự nghĩ ra cách để thích nghi với nó. Họ liền đặt đề bài cho một nhóm người khác, giúp họ nghĩ ra cách để vượt qua hoàn cảnh. Đối với dân sáng tạo chúng ta gọi đó là cái Brief :)))
sáng tạo từ việc nhận đề bài
sáng tạo từ việc nhận đề bài

3.Sáng tạo đến từ việc trải nghiệm

Con người có một khả năng rất thú vị đó là khả năng liên tưởng. Bạn liên tưởng càng nhiều thì khả năng sáng tạo sẽ càng cao. Nhưng làm thế nào để bạn cải thiện khả năng liên tưởng ? Không còn cách nào khác bạn phải trải nghiệm.
Trải nghiệm ở đây là:
  • Dùng thử
  • Làm thử
  • Thao khảo
  • Đi nhiều nơi (thay đổi không gian)
  • Chơi nhiều bộ môn, trò chơi khác nhau
sáng tạo thông qua những trải nghiệm
sáng tạo thông qua những trải nghiệm
Để minh chứng cho điều này, hãy lấy ví dụ cho việc bạn viết bài. Bạn sẽ ko thể nào tự ngồi nghĩ ra một bài viết mới thú vị và lôi cuốn. Nhưng ngay khi bạn đặt bút viết, nhắm mắt mà viết, tham khảo nhiều dữ kiện trên mạng thì bạn lại viết đc.
Trong những bài viết sau mình sẽ nói về chủ đề:
– Cách giữ lửa sáng tạo
– Phân biệt sáng tạo – sáng tác | ý tưởng – sáng kiến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây