Làm thế nào để lập kế hoạch content marketing hiệu quả ?

1
3899

Để bản kế hoạch nội dung của bạn trở nên hiệu quả cần phụ thuộc vào 2 điều sau:

1. Phụ thuộc vào số lượng nội dung tối thiểu mà bạn cần sản xuất.

Làm sao để biết mỗi tuần, mỗi tháng doanh nghiệp của bạn cần tối thiểu bao nhiêu nội dung? Đa phần mọi người thường chắp bút đặt số lượng dựa trên năng lực sản xuất của từng người trong team content inhouse. Nếu dùng phương pháp này, chỉ có thể giúp doanh nghiệp bạn duy trì và cầm cự hoạt động content marketing mà thôi.

Vậy để đưa ra số lượng nội dung cần làm một cách khách quan, bạn sẽ dựa trên: Số lượng và tính chất các của kênh đăng tải nội dung mà bên bạn đang sở hữu. Ví dụ bạn muốn phát triển 1 blog kiến thức, 3 fanpage bao gồm 1 fanpage thương hiệu và 2 fanpage vệ tinh thì số lượng nội dung sẽ= Số nội dung blog (15-30 bài/ tháng) + Số nội dung trên page thương hiệu ( 30post/ tháng) + Số nội dung trên 2 page vệ tinh ( 15 post/ tháng) => Tổng số nội dung cần làm từ 60 đến 80 nội dung/ tháng.

Để đưa ra được số lượng nội dung tối thiểu cho các kênh của mình bạn cần dựa trên việc đối chiếu với những đối thủ trực tiếp của mình. Nếu chất lượng nội dung của bạn ngang bằng với đối thủ thì số lượng nội dung của bạn phải nhiều hơn đối thủ (hoặc bạn phải có ngân sách quảng

*Lưu ý: Tip phân tích đối thủ nhanh:

 • Sử dụng Ahreft để thống kê số lương nội dung web/ blog của đối thủ.
 • Sử dụng Fanpage Karma để thống kế số lượng nội dung hàng tháng của đối thủ trên fanpage/ instagram/ youtube.bá nội dung lớn hơn so với đối thủ)

2. Phụ thuộc vào chất lượng nội dung mà bạn muốn hướng đến.

Có một câu nói về content marketing mà mình khá tâm đắc đó là “Yếu tố thu hút của nội dung phần lớn đến từ hình thức thể hiện, yếu tố hiệu quả của nội dung phần lớn đến từ chiều sâu”.

Để có chất lượng đòi hỏi nội dung cần có chiều sâu. Khái niệm “Chiều sâu” ở đây theo cách hiểu của mình là khi nội dung đã chạm và khai thác hiệu quả các vấn đề của khách hàng, giải thích cặn kẽ các thuật ngữ, đưa ra được gợi ý, giải pháp mang tính hành động cho khách hàng và độc giả.

Để làm được những điều đó chúng ta cần phác thảo chân dung khách hàng, khám phá được nhu cầu học tập của độc giả. Dưới đây mình xin chia sẻ một biểu mẫu xây dựng chân dung khách hàng, các bạn có thể tải ở đây: https://leeta.vn/template-chan-dung-khach-hang/

Khi đã xác định được số lượng nội dung tối thiểu cần xây dựng và chất lượng nội dung hướng đến, công việc tiếp theo bạn cần phải làm đó là phân loại nội dung.

Tứ trụ content marketing

Có 4 thể loại nội dung chính mà bạn cần hướng đến, mình hay gọi là “Tứ trụ content marketing” trong đó bao gồm:

 • DIRECTION CONTENT: Là những nội dung mang tính chất điều hướng cung cấp thông tin, giáo dục khách hàng. Nội dung này thường thể hiện dưới dạng những bài blog website, video review.
 • SALE CONTENT: Là những nội dung bán hàng thường được thể hiện dưới dạng những landing page, chương trình khuyến mãi,…
 • ENGAGEMENT CONTENT: là những nội dung gây tương tác không quá nhằm mục đích bán hàng hay định hướng khách hàng.
 • SPECIAL CONTENT: là những nội dung được đầu tư đặc biệt cả về công sức lẫn thời gian. Đó là những nội dung như Big-content, Story telling, TVC, Infographic.

Áp dụng tứ trụ content này như thế nào ?

 • Sản phẩm mới tung ra thị trường, nhận thức của khách hàng về sản phẩm còn yếu => đẩy mạnh Direction content.
 • Duy trì nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng => đẩy mạnh Direction content + Sale content.
 • Định vị và phát triển thương hiệu, duy trì quan hệ giữa khán giả với thương hiệu => đẩy mạnh Direction content + Engagement content.
 • Gia tăng tính hiệu quả cho các chiến dịch marketing => Đẩy mạnh Special conent.
 • Ngoài ra còn nhiều phương pháp áp dụng tuỳ theo cách thức sử dụng của mỗi người.

2 loại KPI cần có trong kế hoạch

Cuối cùng để đưa vào triển khai, bạn cần đặt KPI cho kế hoạch của mình. Thông thường một bản kế hoạch nội dung cần phải có 2 loại KPI đó là:

 • KPI Sản xuất nội dung: là số lượng nội dung cần sản xuất cho mỗi thể loại nội dung.
 • KPI Phân phối nội dung: Là các chỉ số nội dung cần đạt được thông qua việc đăng tải và phân phối như lượt xem, truy cập, view, reach,…

Đối với mình việc đạt được trên 80% KPI so với kế hoạch đề ra thì được coi là hiệu quả. Hiệu suất làm việc của bạn hay team content marketing được phản ánh dựa trên số lượng nội dung làm được thực tế so với KPI đặt ra.

Chất lượng nội dung của bạn được phản ánh thông qua chỉ số KPI phân phối nội dung đạt được. Thực hành việc lập kế hoạch và theo dõi các chỉ số KPI cho 3 tháng liên tiếp, bạn sẽ rút ra kinh nghiệm và có thể xây dựng được bản kế hoạch hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Để kết thúc chủ đề ngày hôm nay, mình có để dành món quà cho những ai đọc đến hết bài này, biểu mẫu lập kế hoạch nội dung do mình xây dựng.
>> Link tải: https://leeta.vn/template-content-marketing-plan/

Theo: Thành Lê

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây