Querencia – Phương pháp sáng tạo từ bên trong

2
3750

Xin chào các bạn, ngày hôm nay mình sẽ có những sự bộc bạch trong quá trình làm việc của mình. Mình đã lăn lộn với nghề sáng tạo cũng hơn 10 năm rồi. Trải qua những quãng thời gian đó lúc xuống đến vực thẳm vì không tìm được một ý tưởng nào cho công việc của mình. Nhưng khi đạt được trạng thái thăng hoa trong công việc cũng là lúc mình nhận ra rằng

“Đỉnh cao được tạo ra khi bạn đã đi qua vực thẳm” 

Vậy để một người làm sáng tạo nói chung và sáng tạo nội dung nói riêng, luôn tìm được những nguồn cảm hứng vô tận cho công việc, tôi và các bạn cần phải sở hữu một thứ gọi là “Querencia” – tạm dịch là “Nơi bình yên/ Nơi phục hồi”

(đỉnh cao và vực thẳm)

Querencia xuất phát từ xứ sở của những trận đấu bò tót – Tây Ban Nha. Mỗi cuộc đấu, con bò tót luôn tìm một chỗ để chúng lui về nghỉ ngơi, lấy lại sức. Nếu các đấu sĩ để cho con bò tót lui được về vùng nghỉ ngơi của chúng thì khả năng hạ gục nó là bất khả thi. Khi chúng đã đứng vào vùng gọi là Querencia thì bỗng chốc sức mạnh, tinh thần của chúng được dâng cao hừng hực, chúng không còn biết mệt, biết sợ nữa.

Chúng ta – những người làm sáng tạo cũng vậy. Để luôn có những nhiều lượng chất xám, những ý tưởng đột phá đổ vào các nội dung, chúng ta cần có những mảnh đất để phục hồi và quy nạp cảm hứng.

“Querencia” của mình không nhất thiết phải là những chuyến đi xa, không phải là những căn phòng to, rộng, trang trí lộng lẫy đẻ ngồi làm việc.

Querencia đơn giản chỉ là:

1 căn phòng nhỏ, đồ đạc ngăn nắp và có nhiều cây xanh

Trước đây mình đã từng ở trong những căn hộ rộng 100m2, nhiều tiện ích sang trọng. Thế nhưng mỗi khi bước về nhà thì mình lại lủi thủi trong căn phòng đó. Hồi đó mình có một người bạn ở chung, nhưng 2 đứa cũng trái giờ sinh hoạt nên phòng có 2 người nhưng cảm giác như chỉ có một người. Và cuối cùng mình quyết định dọn ra một căn hộ nhỏ hơn chỉ vừa đủ để mình ở và đặt những đồ đạc thực sự cần thiết với cuộc sống của mình.

Căn phòng nhỏ nhưng có sự quy hoạch, vậy nên mỗi khi trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Mình đặt lưng xuống, đóng cửa lại, mở máy lạnh, bật một bài nhạc mình thích. Ngủ một giấc thật đã, ngủ xong mình cầm bình đi tưới những cây nhỏ trên cửa sổ. Những khoảnh khắc đó khiến cho cuộc sống của mình chậm lại, nhưng nó vô tình nuôi dưỡng tinh thần và thể chất của mình một cách hiệu quả nhất.

1 Chiếc bàn làm việc cạnh cửa sổ với 1 cây đèn Pixar

Querencia đôi khi chỉ đến từ những điều hết sức bình dị đó là một góc làm việc hợp lý. Tư thế ngồi làm việc thoải mái trong một căn phòng thoải mái sẽ khiến cảm hứng và thời gian ngồi làm việc tập trung của bạn tăng lên gấp bội phần. 

Mình thường ngồi vào góc làm việc trong phòng mình lúc tối và đêm. Khi đó mình sẽ tắt hết điện trong phòng chỉ còn lại một luồng ánh sáng duy nhất phát ra từ chiếc đèn Pixar. Khi đó cả thế giới, 100% sự tập trung của mình chỉ hướng vào chiếc bàn làm việc mà thôi.

Tích cực sáng tạo món mới trong các bữa ăn của mình

Ngoại trừ việc chạy bộ, luyện tập thể thao, nấu ăn là một trong những hoạt động mang lại cảm giác yêu bản thân và khiến cho mình nghĩ ra được nhiều ý tưởng nhất. Việc sáng tạo ra một món ăn mới nó như một chuyến lưu lưu mạo hiểm vậy. Được thì bạn sẽ vỡ òa sung sướng, bể thì bạn cùng lắm là nhịn bữa đó, nhưng dù thế nào nó cũng cho bạn một trải nghiệm đầy thú vị

sáng tạo món ăn mới

Có một điều đặc biệt nữa, những lúc như vậy, không hiểu sao các ý tưởng cứ thế đến với mình là không có một chút rào cản nào. Khi nảy ra một ý tưởng mới mình liền ghi ngay vào một tờ note trên kệ bếp. Thử tưởng tượng mà xem, giọng đọc phát ra từ chiếc podcast hoà quyện vào từng âm thanh xèo xèo, ục ục trong lúc nấu ăn nó đúng là thứ “Querencia” mà bạn đang tìm kiếm.

Du lịch trong tâm trí

Thông thường mọi người sẽ đi du lịch bằng cách đến một nơi mới. Hoặc có thể xem một bộ phim viễn tưởng để gia tăng những trải nghiệm mới của mình. Mình thì áp dụng cả 2 hình thức trên. Nhưng mình nhận ra rằng, chuyến du lịch nào thực tế nào cũng mang lại cho ta một nỗi buồn, nỗi buồn đó chính là cảm giác lúc phải trở về.

Buồn nhất là lúc phải trở về :))
Buồn nhất là lúc phải trở về :))

Thế nhưng có một hình thức du lịch mà khi trở về lại khiến cho mình càng thêm thích thú – Du lịch trong tâm trí. Mình thường nằm mơ việc mình đi du lịch ở những vùng đất mới, gặp gỡ những ai, chứng kiến những sự kiện hiện tượng gì. Khi tỉnh dậy mình liền ghi lại những hình ảnh, cảm nhận còn đọng lại trong đầu mình ra ngay.

Mình còn nhớ những chuyến du lịch thú vị khi mình đến một vùng đất được tạo bằng bông, lá cây màu tím, bầu trời được tạo bằng những bộ rễ cây và phương tiện di chuyển là những con bọ cạp 3 đuôi. Ngôn ngữ mình giao tiếp trong chuyến đi đó là những tiếng búng tay với những nhịp điệu khác nhau.

Và còn rất nhiều chuyến đi thú vị khác nữa (Có lẽ mình sẽ phải tập viết những tiểu thuyết viễn tưởng thôi ^^ )

Querencia chính là việc ngủ đủ giấc

Ăn uống, luyện tập là những hoạt động giúp bạn phục hồi thể chất. Nhưng chỉ có ngủ đủ giấc mới khiến bạn phục hồi tinh thần lẫn thể chất một cách toàn diện nhất.

Nếu ai hỏi mình thích điều gì nhất ? mình sẽ thẳng thắn trả lời là mình thích ngủ nhất. 

Ngủ đủ giấc phụ thuộc vào 2 yếu tố:

  • Ngủ đủ tiếng
  • Chất lượng giấc ngủ

Không nhất thiết phải rập khuôn một giấc ngủ nên từ 8 tiếng. Ngủ đủ tiếng ở đây cần tỉ lệ thuận với số giờ bạn lao động liên tục mà không được ngủ. Ví dụ bạn thức liên tục 36 tiếng để làm việc thì giấc ngủ đủ tiếng của bạn sẽ là 12 tiếng thậm chí cả ngày (tuỳ thuộc và độ khó công việc mà bạn làm)

Giấc ngủ chất lượng

Chất lượng giấc ngủ phản ánh trạng thái bạn rơi vào việc ngủ say mà không bị ảnh hưởng bởi những tác động của môi trường xung quanh. 

Giấc ngủ chất lượng sẽ đến từ căn phòng và chiếc giường mà bạn đặt lưng xuống. Viết đến đây làm mình nhớ đến một câu nói mà mình rất tâm đắc:

“Chiếc giường đắt nhất thế giới – chỉ có sức khoẻ mới chính minh được” 

 

Vì vậy các bạn làm gì thì làm, đừng để bạn thân mình bị thiếu ngủ nhé 😀 !

Querencia chính là những điều bé nhỏ nhưng đủ sức khiến bạn trở nên hạnh phúc. Để tìm được Querencia, bạn cần dành thời gian cho cá nhân. Những khoảng thời gian đặc biệt để cảm nhận từ bên trong của mình.

Mỗi người sẽ có những Querencia riêng cho mình, chính vì thế đừng lấy hình mẫu của ai làm tiêu chuẩn. Hãy làm điều bạn cảm thấy thoải mái và giúp bạn hồi phục

_LeeTa_

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây